Người Tràng An ăn yến thế nào?

Người Tràng An ăn yến thế nào?

10:04:00 22/04/2014

Từ xa xưa, yến sào đã nổi tiếng là loại thuốc qus bổ dưỡng, được xếp trong Bát trân, một trong những món ăn cao lương mỹ vị của bậc vua chúa. Ngày nay, yến sào đã đến gần hơn với người tiêu dùng bởi công nghệ nuôi chim yến và kỹ thuật khai thác tổ yến ngày càng hiện đại, giúp tăng sản lượng tổ yến cũng như chất lượng loại thực phẩm quý giá này. 
Mỗi vùng miền có những cách thưởng thức yến sào khác nhau, theo thời gian, yến sào cũng được chế biến với nhiều loại thực phẩm tạo nên những món ăn mới lạ hơn, tuy nhiên, người Tràng An vẫn lưu giữ những cách thưởng thức yến sào từ xa xưa.
Yến thả gà
Đầu tiên, phải kể đến món “yến thả gà”, đây là món yến cầu kỳ, cần sự tỷ mỷ ngay từ công đoạn chọn nguyên liệu và sơ chế. 
 


Yến thả gà


Tổ yến ngâm trong nước 1-2 giờ, loại bỏ lông và tạp chất, rút từng sợi yến đặt lên đĩa hoặc bát để chuẩn bị chế biến món ăn.
Chọn gà giò hoặc gà mái tơ, làm thịt sạch sẽ, xương gà dùng để ninh nước dùng với gừng, hành, bột đao (hoặc bột sắn) cùng gia vị vừa đủ. Thịt gà luộc với lửa nhỏ đến khi chín tới, nhấc gà ra xé từng miếng nhỏ.
Đem yến đã sơ chế hấp cách thủy khoảng 20-30 phút, cho ra bát nhơ, đặt gà lên trên rồi chan nước dùng thật trong và nóng.
Món này thường được dùng làm món khai vị cho các bậc bề trên ngày xưa.

Các bạn lựa chọn Yến sào khánh hòa làm nguyên liệu sẽ được món yến thả gà ngon nhất.

Chè yến

 
Chè yến


Đun nước đường kính với lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn để lọc tạp chất có trong nước đường rồi vớt toàn bộ ra. Khi đó, nước đường sẽ thật sự trong. Chan nước đường đun sôi vào bát yến sào đã hấp chin. Như vậy là hoàn thành xong món chè yến. Nếu cầu kỳ hơn, tăng mùi vị cũng như bổ sung thêm dinh dưỡng cho món ăn, có thể kết hợp với hạt sen, táo đỏ hay bạch quả.

Để nấu được món Chè Yến ngon các bạn nên dùng Tổ Yến Khánh Hòa sẽ làm tăng hương vị món chè.

Yến hấp đường phèn
 


Yến hấp đường phèn


Đây là món ăn khá đơn giản, lại không làm mất chất dinh dưỡng có trong yến. Yến sào hấp cách thủy với đường phèn (nên chọn loại đường trong vắt), có thể cho thêm vài lát sâm, yến chín, đường tan là có thể sử dụng.
Trên đây là món yến sào của người Tràng An từ xa xưa, thường chỉ có các vị bề trên, gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu mới có điều kiện sử dụng. Ngày nay, yến sào đã phổ biến hơn, những món ăn từ yến sào cũng được “biến tấu” đa dạng hơn, nhưng yến thả gà, chè yến và yến hấp đường phèn vẫn là những món ngon thông dụng, được nhiều người ưa chuộng.

Tac gia :Hải Âu

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 
Hỗ trợ trực tuyến
  • Tư vấn (0916 598 916)

  • Tư vấn (0986 294 991)

 

Đang xử lý...