Làm thế nào để phân biệt yến thật và yến giả?

Làm thế nào để phân biệt yến thật và yến giả?

11:07:00 08/07/2014

Làm thế nào để phân biệt yến thật và yến giả?

Như chúng ta biết, yến sào là lọai thực phẩm cực kỳ khan hiếm và mang giá trị dinh dưỡng rất cao, dựa vào thực tế khách quan đó cũng như nhu cầu của khách hàng nên đã cho ra đời hàng loạt các loại yến đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã, nhiều loại yến được pha trộn để ăn gian về “cân nặng” làm ảnh hưởng giá trị cũng như sức khỏe người tiêu dùng, vậy để phân biệt được là yến thật, giá trị cao và đâu là tổ yến giả thì đang còn là câu hỏi cân được giả quyết?

phan biet yen sao that gia

Sản phẩm yến sào giá trị cao

Có nhiều loại tổ yến được pha trộn, hoặc các phụ gia, đường để cho cân nặng, nếu không muốn phải sử dụng những loại tổ yến giả, kém chất lượng thì cần phải tìm hiểu một số cách để phân biệt được đâu là thật đâu là giả?

Đâu là thật và đâu là giả?

Trước tiên phải nắm bắt được thông tin về các thành phần cấu tạo cũng như đặ điểm bên ngoài của yến.

Với tổ yến thô thật:

 • Điểm nổi bật của yến chính là sợi yến có sựu chồng chéo, gắn liền nhau trông như xơ mướp, mỏng ở thành còn dày về phía chân để giúp bám chặt vào các vách đá. Yến thường có kích thước từ 8-10cm, ngang 5-6cm, cao 4-5cm.chứa hàm lượng protein cao 40%-60% cùng 20 loại acid amin và không hề có tinh bột.

Với tổ yến giả:

 • Có sự chồng chéo của sợi yến công phu và tinh xảo nhưng thực tế chỉ là hỗn hợp chứa tinh bột, lòng trắng trứng qua kỹ thuật chế biến tinh vi, loại tổ yến giả này còn được làm bằng keo Agenat lẫn tinh bột mì.

Cách để nhận biết:

Thứ 1:nhận biết qua màu sắc

 • Tổ yến trắng thật: có màu trắng đục và thi thoảng ngả vàng, nhưng sẽ có màu trắng khi được ngâm trong nước rồi đem đun sôi để nguội.
 • Yến huyết giả: tanh nồng và thường có màu đỏ thẫm, còn yến huyết thật thì có màu đỏ, màu vàng da cam, có mùi thơm đặc trưng, bề mặt gồ ghề.

Hình ảnh Yến huyết thật

Thứ 2: đặc điểm hình dạng

 • Ngâm yến trong nước sạch, để ý nếu thấy sau 2-3 phút mà yến đã nở ra thì đó là yến giả, yến giả này sẽ bị nhão vì cấu trúc chủ yếu là tinh bột, còn đối với yến thật thì dù ngâm hay đun từ 10-20 phút, yến sẽ không tan hay bị nhão mà có nở thành những sợi yến nguyên vẹn. trường hợp nếu khi ngâm mà yến không tan ra có thể do yến được làm giả tinh vi thì lúc đó ta sẽ đem đun yến trong vòng 5 phút, lúc đó yến giả sẽ bị tan ra còn yến thật thì không.
 • Bạn có thể nhỏ một vài giọt thuốc Luigon vào lượng yến đang đun sôi nếu không có màu phản ứng thì đó là yến thật còn yến giả sẽ cho màu xanh, một đặc trưng dễ nhận biết nữa đó là khi đun lên thì yến giả thường có mùi rất hắc của chất carbonat natri, có nhiều bọt, có màu vàng khi để qua đêm, còn yến thật thì ít bọt và mang mùi vị đặc trưng.

Thứ 3: thử bằng dung dịch.

 • Cho dung dịch iot vào tổ yến, nếu yến có màu xanh thì đó là tổ yến thô cosmphur bột nên khi có sự tác động của tinh bột sẽ chuyển thành màu xanh. Còn với tổ yến sào thật sẽ có màu đỏ, hồng. ta có thể cho yến vào nước trà nếu có phản ứng xảy ra khiến yến có màu đen sẫm hay khi nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu hoặc tan trong nước thì đó là yến giả.

Thứ 4: qua tính chất

 • Đun sôi yến thì với yến thật sẽ có mùi tanh đạc trưng của nó, sợi yến nở ra nhưng không bị tan và không bị nhão thì đó là yến thật
 • Còn yến giả sẽ có mùi tanh của cá, khi đun sợi yến sẽ tan ra, bị nhão do có cấu trúc tinh bột

Thứ 5:chuyên dùng sản phẩm

 • Những khách hàng chuyên dùng nhiều loại yến sào thì sẽ quan sát so sánh được sản phẩm. với những tổ yến kém chất lượng thường bị phủ lớp bột tăng trọng nên khi ngâm sợi yến nở ra nhưng khi chạm vào có cảm giác giòn.
 • Còn những tổ yến nguyên chất thì dù ở bất kỳ một trạng thái nào cũng đều hơi giòn và dễ vơ nhưng khi ngâm vào nước thì sợi lại nở to ra, yến dai, chạm vào có cảm giác mềm nhưng không hề bị tan.

Là một khách hàng sử dụng yến sào thì phải biết một số cách để phân biệt đâu là yến thật và đâu là yến kém chất lượng, thường “ tiền nào của đó” nên giá cả chính là một phương châm công bang cho việc phản ánh chất lượng của sản phẩm, đừng ham rẻ mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Để sở hữu những tổ yến chất lượng nhất bạn nên thận trọng nhé!

Bài viết cách phân biệt yến sào thật giả được biên tập bởi: http://yensaohay.com

 

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 
Hỗ trợ trực tuyến
 • Tư vấn (0916 598 916)

 • Tư vấn (0986 294 991)

 

Đang xử lý...